Tại sao phải mài răng khi làm răng sứ?

Em có 1 răng cửa ở hàm dưới bị vỡ lớn đi khám người ta bảo phục hình răng bằng mão sứ (bao phủ toàn bộ răng) và phải mài 2 răng bên cạnh để làm cùng cái răng kia cho chắc.

Vậy cho em hỏi mài 2 răng bên cạnh liệu sau này có bị ảnh hưởng gì không ạ? Em nghe nói cái răng bị mài sau này sẽ bị hỏng, đau nhức nên không biết thế nào. Em cảm ơn bác sĩ?

Ngọc Linh - Tân Bình, TPHCM

Về cơ bản, làm răng sứ nghĩa là làm cái chụp bên ngoài bằng sứ, tức là ta phải mài nhỏ răng đi một chút để lấy chỗ để "cái chụp" vào. Răng sứ sẽ bao bọc toàn bộ mô răng của bạn ở cả 5 mặt: ngoài, trong, 2 bên và mặt nhai nên khi ăn nhai bạn sẽ nhai trên lớp sứ còn mô răng bên trong thì được "gói" kín lại.

Trong trường hợp mất răng, bác sĩ sẽ mài nhỏ 2 răng bên cạnh lại rồi làm thành 3 răng sứ dính liền và gắn cố định. Như vậy răng giả ở giữa sẽ được dính liền vào 2 răng sứ 2 bên nên được giữ cố định.

Tại sao phải mài răng khi làm răng sứ

Bởi vì sau khi mài xong mô răng thật được bọc kín lại bên trong nên sau này không bị ê buốt gì cả, cũng không bị sâu răng (nếu bờ răng sứ làm đúng, không bị hở) do vi khuẩn không thể tấn công vào mô răng bên trong.

Tuy nhiên răng sứ chỉ tồn tại lâu được nếu bạn đi cạo vôi răng định kỳ, vì mặc dù vi khuẩn không tấn công vào thân răng được, nó vẫn có thể tấn công vào chân răng gây viêm nha chu dẫn đến lung lay răng. Có nghĩa là, làm răng sứ không phải là nguyên nhân gây lung lay răng, và cũng không giúp phòng tránh lung lay răng.

Ngoài ra có 1 trường hợp làm răng sứ có thể gây lung lay răng đó là do làm cầu răng sứ không đủ răng trụ. Nếu mất 1 răng thì thường là phải dùng 2 răng trụ 2 bên, 2 răng trụ này sẽ chịu lực cho 3 răng. Mất nhiều hơn 1 răng thì phải tăng răng trụ lên vì 2 răng không thể chịu lực thay cho 4,5 răng được, quá sức của nó. Răng trụ bị quá tải sẽ bị lung lay.

Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn trực tuyến Bảng giá tham khảo Đặt hẹn