Phẫu thuật điều trị tụt nướu

Tụt lợi là trường hợp lợi (nướu răng) có rút là làm hở chân răng, lộ ngà răng ảnh hưởng nhiều thẩm mỹ và gây ê buốt răng. Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị tụt lợi tại nha khoa Nét Duyên

Nguyên nhân khiến bạn bị tụt nướu?

1. Tụt nướu do viêm răng miệng: Viêm nướu, viêm quanh răng không được điều trị lâu ngày sẽ gây tụt nướu. Bệnh nhân bị tụt nướu do viêm nha chu thường có kèm theo chảy máu nướu, sưng nướu và có thể bị tụt nướu ở toàn bộ hai hàm nếu không được điều trị kịp thời.

Tụt nướu do viêm quanh răng (hay còn gọi là viêm nha chu)

2. Tụt nướu cấu trúc răng

Do lớp xương phủ bề mặt ngoài của chân răng quá mỏng, dễ bị sang chấn. Sang chấn khớp cắn cũng là yếu tố làm trầm trọng thêm tình trạng tụt nướu do kích thích tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ.

Những răng bị lệch ra ngoài cung hàm cũng dễ bị tụt nướu. Đặc biệt sự co kéo quá mức của các phanh môi, má thường gây tụt nướu của răng bên dưới. Tụt nướu còn là hậu quả của một số biện pháp điều trị vùng quanh răng hoặc điều trị nắn chỉnh răng.

3. Tụt nướu do tác động cơ học:

Một nguyên nhân gây tụt nướu và mòn cổ răng rất phổ biến ở người lớn tuổi là chải răng bằng bàn chải quá cứng không đúng cách và thói quen sỉa răng sau khi ăn.

 

Tình trạng tụt nướu do cơ học chỉ liên quan đến một răng hoặc một vài răng và thường gặp ở vùng răng nanh, răng cửa, ít khi gặp ở răng hàm. nguyên nhân này thường không liên quan đến quá trình viêm của tổ chức quanh răng. Tuy nhiên, nếu nướu bị tụt quá đường ranh giới nướu – niêm thì có thể có kèm theo viêm nướu thứ phát.

Và hậu quả tụt nướu gây ra.

Hậu quả của tụt nướu là làm mất xi-măng chân răng, lộ ngà răng, làm tăng nhạy cảm răng, hở kẽ răng, dễ dắt thức ăn và làm giảm thẩm mỹ.

-Một vấn đề người bệnh thường phàn nàn khi bị tụt nướu là vấn đề thẩm mỹ: răng dài ra, hở kẽ răng và dễ dắt thức ăn, đặc biệt ở vùng răng cửa.

-Tình trạng mất xi-măng chân răng và lộ ngà răng có thể xảy ra đột ngột ngay sau khi tụt nướu gây ê buốt răng khi chải răng, khi ăn nóng, lạnh nhưng cũng có thể xảy ra từ từ và người bệnh thường không bị ê buốt do phản ứng làm dày lớp ngà sát tủy răng của cơ thể.

Lộ ngà răng khiến bạn bị ê buốt răng khi răng khi ăn uống đồ nóng lạnh

-Đặc biệt ở những răng có phần nướu bám dính ít và mỏng, nếu kèm theo tụt nướu sẽ không còn nướu che phủ cổ răng và chân răng. Những vùng này sẽ dễ bị mòn do cọ sát từ thức ăn hoặc bàn chải khi chải răng.

-Tuy nhiên, tụt nướu không bao giờ gây lung lay răng hay mất răng nếu không kèm theo quá trình viêm của vùng quanh răng.

Điều trị tụt nướu như thế nào?

1. Tụt nướu tình trạng nhẹ

 

Đối với những trường hợp tụt nướu mới và nhẹ, không gây ê buốt răng, người bệnh chỉ cần thay đổi cách chải răng đúng với bàn chải lông mềm. Nên đi cạo vôi răng khi thấy răng có nhiều vôi bám vào chân răng.

Nếu ê buốt răng xảy ra thường xuyên thì người bệnh nên chải răng bằng các loại kem chải răng có chất chống ê buốt hoặc ngậm gel fluor dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Các cổ răng bị mòn có thể được hàn bằng vật liệu hàn răng thẩm mỹ.

1. Tụt nướu tình trạng nặng

Tuy nhiên khi tụt nướu nặng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, có hoặc không kèm theo ê buốt răng thì biện pháp triệt để nhất để giải quyết tình trạng tụt nướu là phẫu thuật ghép để phục hồi lại phần nướu che phủ chân răng.

 

Nguyên tắc của các phẫu thuật này là sử dụng các vạt niêm mạc ở vùng răng kế cận, có hoặc không kèm theo vật liệu ghép, để che phủ vùng chân răng bị tụt nướu. Các phương pháp thường được sử dụng để che phủ chân răng bao gồm: vạt có chân nuôi (pedicle flap), ghép nướu tự do tự thân (Autogenous free gingival flap), ghép tổ chức liên kết dưới biểu mô (Sub-epithelial connective tisue graft) và phương pháp mới nhất là tái tạo mô có hướng dẫn với màng sinh học (Guided tissue regeneration). 
 
 
Việc lựa chọn phương pháp ghép và vật liệu ghép tùy thuộc vào mức độ tụt nướu (nặng hay nhẹ), số răng bị tụt nướu (một răng hay nhiều răng liên tiếp), vùng răng bị tụt nướu (răng cửa hay răng hàm) và cấu trúc giải phẫu của vùng kế cận (tổ chức bám dính dày hay mỏng). Phẫu thuật che phủ chân răng nên được thực hiện tại nha khoa Nét Duyên bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm. 
 
Phòng ngừa tụt nướu

Để phòng ngừa tụt nướu chúng ta nên lựa chọn bàn chải có lông mềm để chải răng và phải chải răng đúng cách (chải dọc và xoay tròn theo phương pháp Stillman cải tiến). Có thể sử dụng thêm nước súc miệng kháng khuẩn, có bổ sung fluor để làm tăng tác dụng làm sạch và củng cố men răng.

Nên đi nha khoa định kỳ 6 tháng/1 lần để lấy sạch cao răng và kịp thời phát hiện các bệnh viêm nướu, viêm quanh răng. Đặc biệt những người có yếu tố nguy cơ tụt nướu như cấu trúc nướu mỏng, răng mọc lệch lạc hay phanh môi, má bám thấp... nên được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn phòng ngừa.