Những dấu hiệu của bệnh sâu răng

Dấu hiệu ban đầu sâu răng

Thấy những đốm trắng đục, mờ như phấn (khi thổi khô răng), chưa có lỗ sâu răng là những dấu hiệu sâu răng cơ bản. Ở giai đoạn này, bệnh nhân không phát hiện được bệnh sâu răng. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, các biện pháp vệ sinh răng miệng và phòng ngừa vẫn còn hiệu quả.

Dấu hiệu ban đầu của sâu răng

Dấu hiệu xuất hiện các lỗ sâu răng có thể nhìn thấy:

Thường là thương tổn men và ngà răng. Nếu dùng dụng cụ nạo ngà, lấy hết vụn bẩn thức ăn trong lỗ sâu, sẽ thấy đáy lỗ sâu rộng hơn miệng lỗ. Cần lưu ý: khi đã nhìn thấy lỗ sâu trên bề mặt thân răng, thì đây là giai đoạn muộn của quá trình bệnh sâu răng, cần phải chữa trị kịp thời để tránh gây những hậu quả nghiêm trọng.

Những lỗ sâu răng đã có thể nhìn thấy

Có dấu hiệu đau buốt răng thoáng qua khi bị kích thích:

Khi có kích thích tác động lên răng như: thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi ăn thức ăn hay uống nóng, lạnh, ngọt…, bệnh nhân sẽ đau buốt; khi loại bỏ các tác nhân kích thích thì sẽ hết đau. Ở giai đoạn này, đã có có triệu chứng của viêm tủy có khả năng hồi phục.

Đau buốt răng (ảnh minh họa)

– Nếu thấy răng có lỗ sâu và có những cơn đau tự phát, đau thành cơn kéo dài  nhiều phút rồi dịu dần thì đó là dấu hiệu viêm tủy răng. Lúc này, cần phải có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ nha khoa

>>Xem Thêm: Điều trị bệnh sâu răng